Nhân cách của người thầy là sức mạnh to lớn có ảnh hưởng đến học sinh, sức mạnh đó không thể thay thế bằng bất kỳ cuốn sách giáo khoa nào, bất kì câu chuyện châm ngôn đạo đức, bất kỳ hệ thống khen thưởng trách phạt nào khác "

Ngày 09 tháng 08 năm 2022

ĐĂNG NHẬP TÀI KHOẢN

 » Thông tin trường » Lịch sử trường

Lịch sử trường

Cập nhật lúc : 14:07 26/10/2015  

Lịch sử phát triển trường THPT An Lương Đông từ 1960 đến nay

TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG AN LƯƠNG ĐÔNG

55 NĂM LỊCH SỬ VÀ PHÁT TRIỂN (1960-2015)

I. Vị trí địa lý:

  Trường THPT An Lương Đông nằm ven đường quốc lộ 1A thuộc địa phận xã Lộc An huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế, cách Huế 27Km, cách Đà Nẵng 80 Km. Đối diện là ngọn núi Truồi hùng vĩ cao gần 1000m như một bình phong uy nghi ; phía sau trường là làng mạc và đồng xanh bốn bề lộng gió.

Trường THPT An Lương Đông sinh ra trên mảnh đất Truồi vốn  là một vùng đất có tiếng văn vật, địa linh nhân kiệt. Nơi đây từ lâu đã có những câu ca dao thật đẹp:

Xứ Truồi ngọt mít thơm dâu

Anh đi làm rễ ở lâu không về

 

Gái Truồi sánh với trai Dinh

Như Phú Văn Lâu sánh với Ngự Bình xứng chưa

(Dinh để nói đến Huế)

  Truồi là tên gọi dân dã và bí ẩn,  đó là cách gọi nôm na từ xưa của cư dân các xã nằm ven hai bên bờ con sông Truồi thơ mộng. Truồi trở thành tên gọi quen thân xứ sở : sông Truồi,  núi Truồi, chè Truồi, dâu Truồi, chợ Truồi, người Truồi rồi cả trường Truồi (cách gọi của nhiều thầy cô ở Huế về đây công tác)

 

                                 Núi Truồi                  

 

Sông Truồi

   Trước đây địa bàn tuyển sinh của trường rất rộng, gần như của cả huyện Phú Lộc (trừ các xã thuộc Vinh Lộc cũ), kéo dài từ Nong về đến Lăng Cô.

  Những năm gần đây khi mở thêm các trường trung học Phú Lộc, Thừa Lưu thì khu vực tuyển sinh của trường chỉ bao gồm các xã : Lộc Điền, Lộc An, Lộc Sơn,  Lộc Bổn,  Lộc Hòa và Xuân Lộc. Đây là địa bàn đông dân nhất của huyện. Song với uy tín của trường, nhiều học sinh các xã khác cũng nhập đơn xin học.

  Trường THPT An Lương Đông gắn với mạch nguồn của một vùng đất Truồi giàu tiềm năng  kinh tế và văn hóa : Nơi đây sông nước hiền hòa trong xanh, rừng núi nguyên sinh (thuộc rừng quốc gia Bạch Mã), cây cối sum suê hoa trái bốn mùa (đặc biệt có dâu,  chè thơm ngon một thuở); cảnh đẹp hữu tình (nay có thêm hồ Truồi với thiến viện Trúc lâm Bạch Mã càng tô đẹp thêm cho quê hương xứ sở ). Người Truồi cần cù chịu khó ham học và có chí cầu tiến. Từ xưa đã có nhiều vị danh nho,  nhiều người đỗ đạt, nhiều quan chức danh tiếng,  có vị từng là thượng thư trong triều đình nhà Nguyễn, nay có nhiều người giỏi, thành đạt khắp nơi. Ở đây cũng là từng là cái nôi của cách mạng, nơi hình thành một trong những  chi bộ Đảng CSĐD đầu tiên của tỉnh Thừa Thiên Huế ( đình làng Bàn Môn được nhà nước công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia ngày 2/3/1990)

II. Khởi đầu của việc thành lập trường trung học An Lương Đông:

 1. Lai lịch 3 tiếng An Lương Đông:

  Tên An Lương Đông vốn là tên gọi của một trường tiểu học ra đời năm 1930 thời thuộc Pháp nằm trên địa bàn của xã Lộc Điền (tên đầy đủ là : Ecole Primaire Complementaire de An Luong Dong). An Lương Đông là cách đặt tên theo lối ghép từ : An là An Nong (tên tổng), Lương là Lương Điền (tên tổng), Đông là Sư Lỗ Đông (tên một ngôi trường sơ học có từ trước để ghi nhớ). Lúc đầu đặt là Lương An Đông, sau đổi thành An Lương Đông cho dễ đọc. Tên An lương Đông có từ ngày đó.

 

Trường Tiểu học An Lương Đông

2. Sự ra đời của trường THPT An Lương Đông:

  Từ khi có trường tiểu học An Lương Đông, việc học ở đây được nhiều thuận lợi. Nhiều người có cơ hội học và nhiều người đã thành danh từ ngôi trường này, nhưng nhu cầu học lên rất lớn. Cách mạng Tháng tám thành công mở ra cơ hội lớn cho nhân dân lao động. Trong khói lửa của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược trở lại, với sự nổ lực của chính quyền mới và nhiệt huyết của nhiều bậc nhân sĩ trí thức của địa phương, trên cơ sở của trường tiểu học An Lương Đông, mở thêm 2 lớp trung học (đệ thất và đệ lục do các giáo viên ở địa phương đảm nhiệm ). Hoàn cảnh chiến tranh ngày càng trở nên ác liệt, trường bị thực dân Pháp đốt,  phải sơ tán và việc học bị gián đoạn. Từ đó các lớp trung học đầu tiên đó ở địa phương không còn được duy trì. Sau khi kết thúc cuộc kháng chiến chống Pháp thắng lợi, đất nước lại bị chia cắt. Miền Nam thuộc chế độ Mỹ Ngụy.Hệ thống GD được tổ chức lại. Nhu cầu học vấn của nhân dân ngày càng cao đòi hỏi phát triển ở địa phương một trường trung học để đáp ứng việc học lên của con em sau khi đã hết bậc tiểu học. Một bộ phận có điều kiện phải lên Huế để học, phần đông còn lại là con em của nhân dân lao động nghèo đành phải chịu cảnh thất học. Vì thế nguyện vọng mở trường trung học được nhiều bậc nhân sĩ thiết tha với việc học của địa phương, đã nỗ lực cùng với phụ huynh vận động với chính quyền, với Ty học chính xin mở trường trung học bán công. Năm 1956 trường Trung học bán công Truồi ra đời đánh dấu bước tiến của nền GD địa phương. Trường được xây cất bên bờ sông Truồi thuộc địa phận xã Lộc An. Lúc đầu chỉ mở một lớp đệ thất do thầy Lý Sung làm hiệu trưởng. Mỗi năm trường bổ sung thêm một lớp. Thầy cô phần lớn từ Huế về. Do phải đóng học phí nên nhiều con em của những gia đình nông dân nghèo vẫn không có đủ điều kiện để đi học. Trước tình trạng đó nhiều vị thân hào nhân sĩ trí thức cùng phụ huynh đã nhạy bén nắm bắt dự định mở một số trường trung học công lập ở tỉnh Thừa Thiên của chính phủ cũ, nên đã tích cực vận động xây dựng trường trung học công lập cho địa phương. Cuộc vận động lập tức được nhiều người hưởng ứng mạnh mẽ, có nhiều vị đi đầu, có nhiều vị tình nguyện hiến đất như các cụ: Hồ Đắc Húc, cụ Lê Phẩm, cụ Trần văn Huấn, cụ Nguyễn Diêu...và được một số nhà hảo tâm cùng các cấp chính quyền địa phương hỗ trợ một phần tài lực, vật lực. Nguyện vọng tha thiết đó được chính phủ chấp thuận và đồng ý cho xây dựng một trường trung học công lập. Năm 1960 bắt đầu khởi công xây dựng 2 phòng học đầu tiên trên địa điểm bây giờ của trường (đây là ngôi trường trung học công lập đầu tiên của huyện nhà).

Việc chọn địa điểm để xây dựng trường cũng diễn ra khá khó khăn. Xã nào cũng muốn trường đặt trên địa phương của mình. Chính quyền thì muốn đặt ở huyện lỵ Cầu Hai. Nhân dân hai xã Lộc An, Lộc Điền đều muốn xây cất trên đất Truồi. Cuối cùng phương án được chọn như bây giờ (trong đó phải kể đến công lao của thầy Trần Gia Thọ, lúc đó là hiệu trưởng của trường trung học bán công Truồi và đã có quyết định bổ nhiệm kiêm hiệu trưởng trường trung học công lập mới).Việc đặt tên trường được các vị thống nhất lấy tên trường trung học công lập An Lương Đông với mong muốn tiếp nối truyền thống hiếu học của địa phương đã được hình thành từ một ngôi trường tên tuổi có hơn 30 năm trước đó: trường tiểu học An Lương Đông. Sự ra đời của ngôi trường đã làm nức lòng nhân dân các xã trong huyện, tạo nên một động lực và một khí sắc mới trong việc học tập ở địa phương. Nhân dân rất tự hào từ đây Truồi có thêm một trường trung học công lập bên cạnh trường trung học bán công (Trung học công lập An Lương Đông là một trong 3 trường trung học công lập đầu tiên ở các vùng nông thôn của Tỉnh Thừa Thiên Huế,  đó là các trường An Lương Đông ở huyện Phú Lộc, trường Quảng Phước ở huyện Quảng Điền và trường Vinh Lộc ở huyện Vinh Lộc cũ). Từ đây nhiều học sinh sau khi học xong tiểu học có thể vào học 1 trong 2 trường trung học ở địa phương, không còn phải chịu cảnh thiết tha học tập mà đành dang dở hoặc  phải cất công lên tận Huế như trước.

III. Quá trình lịch sử và phát triển :

 1. Giai đoạn từ 1960 đến 1975:

Đây là giai đoạn trường được xây dựng và phát triển trong nền giáo dục thuộc chế độ cũ Sài Gòn.

  a. Công việc xây dựng nền móng cho một ngôi trường mới:

  Năm 1960 trường được chính thức ra đời từ 2 phòng học đơn sơ nằm giữa cánh đồng bốn bề lộng gió. Trường xây bằng bê tông chủ yếu ở chân tường, nửa trên đóng gỗ (học sinh thường nói đùa là “chuồng bò”,trên lợp ngói liệt, trông cũng khang trang và mát mẻ. Lớp đệ thất đầu tiên được tổ chức thi tuyển với 54 học sinh (chỉ có 4 nữ). Ngày khai giảng đầu tiên là ngày 8 -8- 1960. Thầy Trần Gia Thọ là vị hiệu trưởng đầu tiên của trường. Thời gian đầu phải học tạm ở trường bán công để chờ xây dựng. Năm sau, mới chính thức học tập ở ngôi trường mới này. Mỗi năm trường chỉ tuyển thêm một lớp (do đó mà những học sinh được trúng tuyển vào đây đều rất hãnh diện). Thầy cô lúc đầu rất ít,  mỗi người kiêm nhiệm 2,3 môn và phần nhiều từ nơi khác đến như thầy Thân Trọng Minh, thầy Nguyễn văn Cảm, thầy Phùng Hữu Huy, cô Đoàn Thị Ngọc Cẩm, cô Nguyễn Thị Thanh Ngọc, cô Lê Thị Thanh Minh…Trong hoàn cảnh chiến tranh, đời sống nhân dân còn rất nghèo,cơm không đủ ăn, áo không đủ ấm, còn mang tơi đội nón đến trường nhưng những ngày đầu đi học ấy đã để lại nhiều dấu ấn khó phai trong kí ức của nhiều thế hệ, đặc biệt là tinh thân hiếu học và lễ phép của học sinh, đến nay nhiều thầy cô nhớ lại vẫn còn cảm kích. Sau 3 năm xây dựng,  năm 1963 Bộ GD mới cấp quyết định chính thức công nhận là trường trung học đệ nhất cấp theo Nghị định số 1363 GD/KHPC/PC/NĐ ngày 26/9/1963.

  Trường Trung học An Lương Đông 1960

  Năm học 1964- 1965 bắt đầu xây dựng thêm một số phòng học. Sau năm học này, nhiều học sinh học xong đệ tứ (lớp 9), lấy bằng Diplome và đành phải nghỉ học hoặc phải lên Huế để tiếp tục chương trình trung học đệ nhị cấp. Trước tình hình đó nhà trường đề nghị xin mở lên đệ tam cho nhiều học sinh có cơ hội  học tiếp để lấy bằng tú tài.

  b. Sự củng cố và phát triển từng bước đi lên của trường:

  Từ năm học 1966-1967 trường mới cho tuyển vào đầu năm 2 lớp đệ thất (trước đó mỗi năm chỉ tuyển 1 lớp) và cũng từ năm học này trường bắt đầu mở lên hai lớp đệ tam, một lớp ban A (khoa học thực nghiệm) và một lớp ban B (toán). Các lớp này thuộc đệ nhị cấp và học thêm ngoại ngữ hai là Anh văn (trước đó chỉ học Pháp văn).

  Thời gian này nhiều thầy cô mới được bổ nhiệm tăng cường như thầy Hồ Văn Bá, thầy Huỳnh Ngọc Phiên, thầy Lê Tự Rô, thầy Nguyễn Văn Nuôi, thầy Lê Quang Yến, thầy Nguyễn Phố,cô Nguyễn Thị Tuyết Nha, cô Hoàng Thị Tao Phùng…và nhiều thầy cô khác.Việc mở thêm 2 lớp đệ tam là sự nỗ lực rất lớn của nhà trường. Học sinh các trường Vinh Lộc, Cầu Hai (lúc đó là trường trung học tỉnh hạt) phải đến học ở An Lương Đông (các trường trung học Quảng Phước,  Vinh Lộc,  2 năm sau mới mở được đệ nhị cấp). Điều đó cho thấy sự phát triển vượt bậc của trường so với các trường trong Tỉnh. Trường Trung học An Lương Đông đã đi trước một cách xứng đáng và đầy tự hào.

  Năm 1969 thầy Trần Gia Thọ chuyển công tác lên Huế (thầy giữ chức vụ hiệu trưởng chính thức từ 1/8/1960 đến 10/3/1969). Qua hơn 8 năm gắn bó với trường ngay từ những ngày đầu gian khổ, thầy đã đặt những viên đá vững chắc cho một ngôi trường từ đó đã phát triển không ngừng và đã tạo nên một truyền thống quí báu của trường cho bao thế hệ.

  Từ năm 1969 thầy Hồ Văn Bá chính thức nhận chức vụ hiệu trưởng (thầy về công tác ở trường từ năm 1965). Giai đoạn này cơ sở phòng ốc của trường được phát triển thêm và số lớp học tuyển thêm hằng năm được tăng lên. Năm học 1968-1969 đã có 12 lớp (từ đệ thất đến đệ tam) với gần 600 học sinh. Từ năm học 1970-1971 mới có 2 lớp đệ nhị ban A và ban B (để thi tú tài 1(bán phần) (lần đầu tiên có những cô cậu tú học ở trường địa phương). Sau đó rất ít người có điều kiện để lên Huế học tiếp lớp đệ nhất để thi tú tài toàn phần.

 c.  Đánh dấu quá trình hoàn thiện các cấp học và sự khẳng định vị thế và truyền thống của trường:

  Năm 1972 trường được chính thức công nhận trường trung học đệ nhị cấp (theo Nghị định số 327-GD/KHPC/PC/NĐ ngày 31/10/1972). Từ năm học 1972-1973 trường mới mở thêm 2 lớp đệ nhất (lớp 12) đều thuộc ban A (ban khoa học thực nghiệm). Đó là các lớp 12A1 và 12A2.Vì thế trong dịp lễ kỷ niệm 35 năm thành lập trường đã chọn ngày này làm ngày truyền thống của trường. Như vậy sau 12 năm trường mới hoàn chỉnh cấp học của mình từ trường trung học đệ nhất cấp đến trường trung học đệ nhị cấp. Đó là cả một quá trình nỗ lực bền bĩ không mệt mỏi của thầy và trò để làm nên một An Lương Đông cho hôm nay.Từ đây học sinh An Lương Đông bắt đầu có thể trở thành những cô cậu tú của địa phương.

  Góp phần không nhỏ cho sự phát triển của trường, không thể không nhắc đến đội ngũ thầy cô giáo trong những năm tháng đầy thử thách này (dạy và học trong không khí nghẹt thở của bom đạn, của chiến sự những năm 1967-1968-1972-1975). Nhiều thầy cô giáo giỏi  đã về đây với đầy nhiệt huyết : Từ  những thầy cô buổi đầu đến thế hệ thầy Huỳnh Ngọc Phiên, thầy Lê Tự Rô, thầy Lê Quang Thông, thầy Chế Trọng Hùng, Thầy Lê Xuân Bân, thầy Nguyễn Mua, thầy Hồ Văn Mua, thầy Nguyễn Văn Luận, cô Trần Thị Thanh Phong, cô Nguyễn Thị Bạch Mai…và nhiều thầy cô khác tạo nên “một thế hệ vàng”cho An Lương Đông hôm qua và hôm nay.

  Học sinh theo gương các đàn anh đàn chị thi đua học tốt,  tham gia nhiều hoạt động sôi nổi :văn nghệ thể thao và hoạt động nhân đạo...

  Năm học 1974-1975 là năm học cuối cùng của nền GD cũ. Tính đến năm 1975, số lớp học đã lên 27 lớp với 1228 học sinh, số lượng thầy cô giáo tại thời điểm này là 35 người ( hiệu trưởng là thầy Hồ Văn Bá, giám học là thầy Trương Quang Yến, tổng giám thị là thầy Nguyễn Văn Nuôi).

  Với 15 năm (1960-1975) xây dựng và phát triển trong hoàn cảnh chiến tranh nhưng những gì thầy và trò đã làm được rất đáng trân trọng và tự hào. Giống đã gieo và mùa đã gặt. Học sinh thời kỳ này không chỉ chăm ngoan học giỏi (có những tiến sĩ như Nguyễn Hoàng, Trần Quang Tuyết…),có những học sinh đành xếp bút nghiên lên đường tham gia Cách Mạng giải phóng quê hương và có người không kịp trở về để thăm lại mái trường xưa (như các liệt sĩ : Trần Tốn, Trần Ngoại Tỵ, Nguyễn Văn Cam…), và hơn thế nữa có rất nhiều người nay đã thành bậc cha chú, sống đời đạo lý lương dân.

  Ngoài công việc dạy và học, thầy và trò An Lương Đông giai đoạn này còn có nhiều hoạt động bổ ích như trồng cây gây rừng,tổ chức cây mùa xuân hằng năm để giúp đỡ cho học sinh nghèo, tổ chức hoạt động như lễ hội chợ phiên, ra các đặc san …tạo nên một không khí vui tươi và hào hứng trong nhà trường với nhiều kỷ niệm khó quên.

  15 năm ấy đã đặt nền móng vững chắc và đã làm nên một truyền thống vẻ vang cho trường THPT An Lương Đông mà các giai đoạn sau đã kế thừa và phát huy một cách mạnh mẽ và xứng đáng.

2. Giai đoạn từ năm 1975 đến năm 2000:

Đây là giai đoạn của trường trong bối cảnh nước nhà hòa bình, độc lập, thống nhất và xây dựng chủ nghĩa xã hội.

 a. Những ngày đầu mới giải phóng:

  Ngày 30/4/1975 đánh dấu bước ngoặt của lịch sử dân tộc, Miền Nam hoàn toàn giải phóng,  một nền giáo dục mới được xác lập. Trường trung học An Lương Đông trở mình trong sự chuyển động chung của cả nước.

  Nhiều thầy cô giáo cũ đã trở lại trường công tác, học sinh khắp nơi nô nức đến trường chào đón một năm học mới với sự kiện mới. Không khí  tưng bừng và mới lạ. Lá cờ đỏ sao vàng tung bay trong gió. Thầy Hồ Văn Bá thôi giữ chức hiệu trưởng. Thầy Lê Quang Thông được bổ nhiệm làm trưởng ban điều hành trong lúc giao thời (thay cho hiệu trưởng). Ngoài thầy cô giáo cũ có mặt trước 1975 đã về công tác trở lại, có một số thầy cô giáo từ ngoài Bắc vào tăng cường như thầy Ngô Mạnh Quát, thầy Lê Đình Tĩnh, cô Trần Thị Bình, cô Nguyễn Thị Bích Vân, thầy Hoàng Hoa Tương, thầy Hồ Ngọc Quí, thấy Nguyễn Ngọc Minh…)., và nhiều thầy cô giáo mới từ Huế về như thầy Bảo Quyến, thầy Đoàn Ngọc Quỳnh, thầy Nguyễn Văn Cần, thầy Trần Văn Nghị,  thầy Nguyễn Văn Thoang, thầy Trương Đình Tẩu, thầy Lê Thành Được, thầy Võ Kỳ Toàn, cô Tăng Bảo Thiều, cô Nguyễn Thị Thu Hồng…, đã bổ sung cho An Lương Đông những ngày mới sau giải phóng,  một lực lượng thầy cô giáo giàu tâm huyết và năng lực, góp phần rất lớn cho việc đào tạo những thế hệ học sinh mà sau này phần lớn trở thành những cán bộ cốt cán trong bộ máy chính quyền và có rất nhiều học sinh thành đạt trong cuộc sống ở trên tất cả các lĩnh vực. Tuy lúc đầu có nhiều bỡ ngỡ khó khăn nhưng mọi việc nhanh chóng ổn định và việc dạy học được vận hành theo cơ chế mới. Không khí những ngày đầu ấy thật vui tươi và phấn khởi.Hệ thống chính trị trong nhà trường được hình thành : chi bộ Đảng được thành lập với 3 đảng viên, thầy Ngô Mạnh Quát làm bí thư. Một số đoàn thể khác được thành lập như Công đoàn, Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội liên hiệp thanh niên…

  b. Những năm tháng khó khăn nhưng cũng đầy hào khí của phong trào thi đua dạy tốt và học tốt (1976-1980):

  Năm 1976, thầy Lê Quang Thông thôi giữ chức trưởng ban điều hành và thầy Ngô Mạnh Quát được cử  làm hiệu trưởng.

  Năm học 1976-1977 thầy Lê Văn Khinh được bổ nhiệm làm hiệu trưởng, thầy Ngô Mạnh Quát giữ chức vụ hiệu phó kiêm bí thư chi bộ. Và từ năm học này trường được tách thành 2 cấp độc lập : cấp 2 và cấp 3 (nhưng học cùng một cơ sở). Tên gọi của trường cũng thay đổi. Cấp 2 mang tên : trường cấp 2 Lộc An. Cấp 3 mang tên : trường cấp 3 Phú Lộc A (để phân biệt với trường cấp 3 Phú Lộc B ở Vinh Lộc). Hiệu trưởng trường cấp 2 Lộc An là thầy Hồ Văn Trọng. Hiệu trưởng trường cấp 3 Phú Lộc A là thầy Lê Văn Khinh. Từ đó tên trường Trung học An Lương Đông không còn được sử dụng.

  Có thể nói đây là thời gian trường có nhiều thành tích nổi bật trong một hoàn cảnh nhiều khó khăn .Thầy cô và HS đều phải công tác và học tập trong thiếu thốn đủ bề. Cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc nhưng tinh thần và ý chí dạy- học của cả thầy và trò đều rất cao. Giai đoạn này Phong trào xây dựng các tập thể học sinh xã hội chủ nghĩa đạt được nhiều thành tích. Có những lớp  2,3 năm liền đạt danh hiệu này, được Trung ương Đoàn tặng bằng khen. Riêng năm học 1978-1979 có 6 tập thể lớp được công nhận tập thể xã hội chủ nghĩa. Nhiều giải học sinh giỏi cấp Tỉnh. Đặc biệt có các giải học sinh giỏi văn cấp quốc gia (Cái Vĩnh Tuấn giải III năm học 1977-1978; Phan Đình Dũng giải IInăm học 1978-1979)

c. Những năm tháng nhiều đổi thay và những nỗ lực không mệt mỏi  của thầy và trò để giữ vững ngọn cờ An Lương Đông (1981-2000):

  Năm 1980 thầy Lê Văn Khinh chuyển công tác lên Huế, thầy Nguyễn Trọng Ngột được bổ nhiệm làm hiệu trưởng của trường cấp 3 Phú Lộc A. Năm 1981, thầy Ngô Mạnh Quát  chuyển công tác và cô Trần Thị Bình được bổ nhiệm giữ chức vụ hiệu phó nhà trường.

 

Hội đồng sư phạm năm 1980

  Từ năm học 1984-1985, cấp 3 chuyển về học ở cơ sở của trường Bán công Truồi cũ và đổi tên thành trường trung học số 1 Phú Lộc. Trường cấp 1 xã Lộc An được sáp nhập với cấp 2 thành trường Phổ Thông cơ sở Lộc An A, đặt tại trường Trung học An Lương Đông cũ )

  Năm 1989 thầy Nguyễn Trọng Ngột nghỉ hưu, thấy Trần Văn Thắng được bổ nhiệm giữ chức vụ hiệu trưởng.

  Năm học 1990-1991 Sở giáo dục Thừa thiên Huế quyết định tách cấp 1 ra khỏi trường PT cơ sở Lộc An A và nhập bộ phận cấp 2 vào trường trung học số 1 Phú Lộc  trở lại nơi cũ với tên mới là trường Cấp 2-3 An Lương Đông.

  Có thể nói sau gần 20 năm thay đổi tên trường và thay đổi vị trí, trường trung học An Lương Đông lại trở về đúng chốn xưa và tên gọi cũ quen thuộc. Ngôi trường được trả về với những gì vốn có.

  Đến năm 1992 thầy Trần Văn Thắng xin nghỉ việc, cô Trần Thị Bình được bổ nhiệm giữ chức vụ quyền hiệu trưởng cho đến khi qua đời năm 1995.

 Năm 1995 thầy Lê Điểu được bổ nhiệm chức vụ hiệu trưởng. Thầy Hoàng Thế Phong giữ chức vụ hiệu phó đến khi qua đời năm 2003.

  20 năm này là một chặng đường phát triển của trường với rất nhiều biến động với nhiều nỗ lực trong một bối cảnh không thật thuận lợi. Cuộc sống của nhân dân gặp nhiều khó khăn, nhà trường phải đối mặt với nhiều thử thách,  thiếu thốn đủ bề. Cơ sở vật chất xuống cấp, việc xây dựng chỉ mang tính chắp vá đối phó. Cùng với việc tách nhập, vị trí trường thay đổi gây không ít khó khăn cho công tác tổ chức dạy và học. Có khi con số lớp và học sinh của cấp 3 chỉ còn 6-7 lớp với trên dưới 250 – 300 học sinh ở những năm 81-90. Để duy trì Sở giáo dục đã phải chọn mô hình cấp 2-3 cho thích hợp. Công cuộc đổi mới của đất nước đã từng bước vượt qua những khủng hoảng và bắt đầu khởi sắc trở lại. Nhân dân có cuộc sống ngày càng khá hơn, số học sinh có xu hướng tăng mạnh trở lại.Sau năm 1991 nhờ nhập với cấp 2 số lớp và số HS mới bắt đầu tăng dần. Năm 2000, trường cấp 2-3 An Lương Đông đã đạt con số đỉnh điểm với 56 lớp và trên 2600 học sinh (riêng cấp 3 đã có đến 29 lớp với hơn 1250 em). Số cán bộ giáo viên lên đến 102 người. Và sức ép lên nhà trường bắt đầu gia tăng và  dẫn đến việc tách trường trở lại với quyết định của UBND Tỉnh để trả về cho An Lương Đông những gì đã có.

  20 năm ấy (1980-2000) tuy bề bộn khó khăn nhưng càng minh chứng cho sức sống của một ngôi trường giàu truyền thống hiếu học, dạy tốt và học tốt. , . Một số môn đạt giải nhất toàn Tỉnh trong các kỳ thi HS giỏi .Tỉ lệ tốt nghiệp liên tục được giữ vững ở vị trí cao trong toàn Tỉnh. Em Lê Thị Thùy Ly đạt giải nhì môn văn của Tỉnh và giải IV môn văn quốc gia năm học 1995-1996. Số học sinh đỗ vào các trường đại học tăng dần qua các năm (năm 1976 chỉ có 6 học sinh đỗ vào đại học), đến năm 2000  có 47 học sinh đỗ đại học (tỉ lệ 21%). Tỉ lệ này khá cao so với các trường trong huyện và nhiều trường ở nông thôn trong toàn Tỉnh . Ngoài thành tích dạy và học, các hoạt động khác cũng đước đẩy mạnh theo nguyên lý “Học đi đôi với hành, nhà trường  gắn với xã hội, lý luận gắn với thực tế”. Nhiều hoạt động lao động công ích được tổ chức sôi nổi không chỉ góp phần làm ra của cải mà còn có tác dụng GD rất lớn như trồng cây gây rừng, làm hàng thủ công xuất khẩu, nấu dầu tràm, làm gạch…giúp dân thu hoạch mùa màng, làm thủy lợi…Hoạt động văn nghệ thể dục thể thao cũng được đẩy mạnh. Nhiều đêm văn nghệ được tổ chức nhân các ngày lễ lớn, hoặc văn nghệ giao lưu. Các hoạt động thể thao như bóng đá, bóng chuyền, cầu lông trở thành hoạt động thường xuyên trong nhà trường gây ấn tượng tốt với nhân dân địa phương.

  Về công tác xây dựng Đảng trong trường học cũng được quan tâm. Từ 3 đảng viên năm 1975 đến năm 2000 đã có 12 đảng viên. Các  tổ chức đoàn thể trong nhà trường đều lớn mạnh.

  Tiếp nối truyền thống của các bậc đàn anh đi trước, giai đoạn từ sau ngày Miền Nam giải phóng đến năm 2000 , tuy hoàn cảnh kinh tế có nhiều khó khăn nhưng thành tích của trường không nhỏ. Đây là giai đoạn trường đóng góp cho địa phương nhiều cán bộ cốt cán ở các cấp các ngành từ Tỉnh đến Huyện, Xã. Có nhiều học sinh hiện đang giữ những trọng trách trong bộ máy nhà nước như Lê Bá Trình hiện là phó chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hoàng Văn Giải bí thư huyện ủy Phú Lộc, Cái Vĩnh Tuấn giám đốc sở nội vụ , Nguyễn Văn Mạnh đang là chủ tịch huyện Phú Lộc…và nhiều người là chủ tịch, phó chủ tịch, bí thư, phó bí thư của huyện, xã …, giám đốc, phó giám đốc các sở ban ngành trong và ngoài Tỉnh, ).  Một số thành đạt trong lĩnh vực kinh tế và thành danh trong cuộc sống và trong nghiên cứu khoa học (tiến sĩ Nguyễn Hoàng, trưởng ban đào tạo của Đại học Huế, tiến sĩ Trần Quang Tuyết, hiệu phó trường Đại học Phú Xuân, tiến sĩ Lê Văn Thăng -Viện trưởng viện nghiên cứu tài nguyên môi trường tại Huế…). Nhiều người là kỹ sư, bác sĩ, giáo viên, sĩ quan trong quân đội…và rất nhiều thế hệ đã và đang âm thầm đóng góp cho quê hương làm nên những mùa gặt bội thu. Nhiều thầy cô giáo gắn bó với trường trong những năm tháng khó khăn ấy, những bàn tay đã âm thầm gieo hạt để làm nên mùa vàng. Ngoài những thầy cô từng có mặt ở trường trước 1975 còn có những thầy cô mới từ miền bắc chi viện, số thầy cô mới được bổ sung. Có những thầy cô giáo đã cống hiến cả sức lực tuổi trẻ và cuộc đời cho trường và đã ra đi lặng lẽ vào cõi thiên thu. Mỗi người chung tay góp sức để cùng đưa con thuyền An Lương Đông lướt qua sóng gió để đi lên, viết tiếp trang sử truyền thống của trường một cách vẻ vang.

3.Giai đoạn từ năm 2001 đến 2015:15 năm giữ gìn truyền thống và phát huy thương hiệu.

  Năm 2001 UBND Tỉnh ra  quyết định số 2053/QĐUB của UBND Tỉnh Thừa Thiên Huế ngày 28/8/2001 về việc thành lập trường trung học phổ thông An Lương Đông (cấp 3) và trường trung học cơ sở Lộc An  .Đây là giai đoạn trường bắt đầu có một diện mạo mới khởi đầu cho một thiên niên kỷ mới. Sau 20 năm tách nhập, tên gọi và địa điểm của trường nhiều lần thay đổi, từ đây trường được trả về nơi cũ, chốn xưa cùng với tên gọi thân yêu đã sống rất sâu trong ký ức của bao thế hệ thầy trò. Trường được xây mới hoàn toàn theo dự án kiên cố hóa trường học của Tỉnh, một bộ mặt mới và một tương lai mới đang mở ra, đánh dấu một chặng đường mới của trường trong hành trình nửa thế kỷ của mình.

  Sau khi có quyết định thành lập trường trung học phổ thông An lương Đông, cơ sở vật chất của trường được đầu tư một cách đồng bộ, ngôi trường An Lương Đông của ngày xưa, bây giờ đã khác hẳn. Ai ở xa về cũng phải ngỡ ngàng trước hình ảnh của một ngôi trường khang trang bề thế với những dãy nhà học 3 tầng, với nhà đa chức năng, sân vận động, các phòng thực hành đang được đầu tư ngày càng hiện đại. Sân trường được qui hoạch và xanh hóa.

  Ban Giám Hiệu, ngoài thầy Lê Điểu giữ cương vị hiệu trưởng, từng bước được bổ sung các hiệu phó. Năm 2004 bổ nhiệm cô Trần Thị Tố Hoa làm hiệu phó và cũng trong năm này Sở bổ nhiệm thầy Nguyễn Tân giữ chức vụ hiệu phó (năm 2005 thầy Nguyễn Tân chuyển công tác). Năm 2007 Sở  bổ nhiệm cô Nguyễn Tâm Nhân làm hiệu phó và cũng trong năm này Sở tiếp tục bổ nhiệm thầy Huỳnh Thế Danh làm hiệu phó. Như vậy về mặt đội ngũ lãnh đạo,  Sở rất quan tâm tạo điều kiện thuận lợi cho trường hoạt động.

  10 năm (2001-2010) tuy rất ngắn nhưng qui mô của trường ngày càng phát triển. Số lớp cấp 3 tăng từ 30 lớp năm 2000 đến năm 2009 là 34 lớp của bậc trung học phổ thông .  Nếu tính từ con số các lớp cấp 3 của trường từ trước đến nay thì đây giai đoạn số lớp phát triển vượt bậc. Số lượng học sinh từ 1250 năm 2000 đến năm 2009 là 1485 học sinh (chỉ tính số học sinh cấp 3)). Số cán bộ giáo viên cấp 3 từ 58 người năm 2000 đến năm 2009 là 86.Chi bộ từ 12 đảng viên năm 2000 đến năm 2009 là 33 đảng viên và đã thành lập Đảng bộ (Đây là Đảng bộ thứ 2 trong trường học phổ thông của Tỉnh- sau trường Quốc học)

  Với cương vị của một hiệu trưởng vốn là học sinh cũ của An Lương Đông, thầy Lê Điểu bằng tâm huyết của mình cùng thầy trò và sự giúp đỡ có hiệu quả của chính quyền các cấp của địa phương, của Sở GD, của Hội phụ huynh học sinh, của Hội Cựu giáo viên và học sinh An Lương Đông khắp nơi, đã quyết tâm phát huy truyền thống của một ngôi trường có bề dày truyền thống, nhằm phục hưng những giá trị mà An lương Đông có được để xây dựng thương hiệu của trường. Với sự hỗ trợ về tinh thần và vật chất của các thế hệ thầy cô và cựu học sinh An Lương Đông, sự cộng tác nhiệt tình của đội ngũ và sự khích lệ của lãnh đạo Sở GD và địa phương, năm 1995, trường tổ chức lần đầu tiên lễ kỷ niệm 35 năm thành lập trường. Đó là một lễ hội có ý nghĩa thiêng liêng vô cùng, khúc dạo đầu khơi mở cho một dòng chảy huyền thoại về một An Lương Đông trong kí ức của mỗi thầy trò. Năm 2000 lễ hội 40 năm thành lập trường lần đầu tiên được tổ chức một cách qui mô và hoành tráng, thu hút một lượng rất lớn thầy trò của các thế hệ. Và như một lời ước hẹn, 5 năm sau, 2005 trường lại tổ chức lễ hội kỷ niệm 45 năm thành lập trường,  tuy qui mô nhỏ hơn nhưng cũng không kém phần trang trọng và ấm áp ân tình. Nhiều thầy cô giáo cũ và học sinh cũ nhớ về mái trường xưa của mình và có những đóng góp thiết thực cho trường bằng những suất quà, những suất học bổng sâu đậm nghĩa tình, những công trình phụ trợ về nước uống, ghế đá cây xanh lưu niệm,  xây dựng cổng trường…Hội phụ huynh học sinh (có anh Nguyễn Văn Chính hội trưởng vốn là học sinh cũ), đã hỗ trợ nhà trường, chung tay xây dựng, góp phần nâng cao vị thế của trường.

  Về chất lượng dạy và học đã có những khởi sắc đáng mừng. Giải học sinh giỏi vẫn duy trì hàng năm tuy không có thật nhiều giải cao (cao nhất là giải nhì của môn sinh năm học 2006-2007….).Tỉ lệ đỗ tốt nghiệp hằng năm luôn đứng ở vị trí trong tốp 5-10 của Tỉnh. Riêng tỉ lệ học sinh đỗ vào các trường đại học năm sau cao hơn năm trước (từ 40-50 HS của năm 2000-2001 đến 140-150 HS của các năm 2008-2009-2010).Nếu tính cả số HS đỗ và các trường cao đẵng, trung cấp thì tỉ lệ đạt đến 50-60%. Nhiều HS đạt điểm cao có một số đậu 2-3 trường đại học. Thành quả ấy đã khiến phụ huynh yên tâm và vị thế của trường ngày càng được khẳng định. Tiếng tăm của trường ngày càng vang xa. Có thể nói những kết quả ấy đã góp phần khẳng định vị thế và thương hiệu của trường THPT An Lương Đông trong toànTỉnh.

  Ngoài thành tích dạy và học, trường tiếp nối thế hệ trước phát huy truyền thống hoạt động nhân đạo, xã hội, văn nghệ, thể dục thể thao,(đạt một số giải cao trong thành tích thể thao ở cấp Tỉnh về bắn súng, điền kinh và là lá cờ đầu về thể thao trường học trong huyện)

  Về xây dựng tổ chức đoàn thể : chi bộ Đảng liên tục đạt chi bộ trong sạch vững mạnh, xây dựng thành công Đảng bộ ; công đoàn nhiều năm liền được công nhân công đoàn cơ sở vững mạnh xuất sắc được Liên đoàn lao động Tỉnh tặng bằng khen, Đoàn thanh niên nhiều năm được Trung ương Đoàn tặng bằng khen. Hội chữ thập đỏ được Tỉnh hội tặng bằng khen.

  Về xây dựng đội ngũ, hiện có 100% GV đạt chuẩn đào tạo, có 6 thạc sĩ (đã có 1 tiến sĩ hóa học là cô Nguyễn Thị Anh Thư xin chuyển công tác), có 5 GV đang học cao học và chuẩn bị bảo vệ luận án, nhiều GV đã hoàn thành một số chứng chỉ sau đại học và có 3 GV được công nhận là GV trung học cao cấp.

  Về công tác thi đua(từ 2000-2009) có 5 lần (không liên tục) trường được công nhận là trường tiên tiến xuất sắc cấp Tỉnh, có 9 CBGV được công nhận là chiến sĩ thi đua cấp Tỉnh, nhiều CBGV được công nhận chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.

  Trường được Sở Giáo dục phê duyệt dự án xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia năm 2010 và đang trong nỗ lực đẩy mạnh việc hoàn tất các chỉ tiêu để được công nhận theo kế hoạch.

  Cuối năm 2008 theo lệnh điều động của Sở GD, thầy Lê Điểu được bổ nhiệm làm hiệu trưởng trường trung học Phú bài, thầy Đỗ Thiện Quang, nguyên hiệu trưởng trường trung học Phú bài được bổ nhiệm về làm hiệu trưởng trường trung học phổ thông An Lương Đông chính thức từ tháng 1 năm 2009.

  Từ khi về nhận chức vụ hiệu trưởng, nhưng với trọng trách của mình, thầy Đỗ Thiện Quang cùng với Ban Giám Hiệu và toàn thể đội ngũ tiếp tục kế thừa và phát huy truyền thống của trường, đã có những khởi động nhằm đạt được nhiều thành tích hơn nữa và phấn đấu xây dựng thành công trường đạt chuẩn quốc gia năm 2010, hướng tới kỷ niệm 50 năm thành lập trường,  một sự kiện có ý nghĩa trọng đại đối với toàn thể các thế hệ thầy cô giáo và học sinh cũng như của phụ huynh, nhân dân và chính quyền địa phương nơi đây. Nhân dân, phụ huynh học sinh, thầy trò các thế hệ đều rất kỳ vọng về những thành tích mới của trường. Bước đầu trường đang có nhiều thuận lợi :cơ sở trường ốc được đầu tư xây dựng giai đoạn 2-  hoàn thiện đúng vào dịp lễ hội kỷ niệm 50 năm của trường.  Năm học 2008- 2009 tỉ lên tốt nghiệp đạt 91 %, số học sinh vào các trường đại học đạt 147 HS cao nhất từ trước đến nay ( cao nhất so với các trường trung học trong huyện).

  Năm học 2009-2010 tỉ lệ tốt nghiệp đạt 99,36% ; số học sinh đỗ vào các trường đại nguyện vọng 1 là 118 học sinh (chưa tính nguyện vọng 2 và cao đẳng). Tỉ lệ này cao hơn năm học trước.

  5 năm (2010-2015) kể từ sau kỷ niệm 50 năm thành lập, trường có sự chuyển biến đáng kể, đánh dấu bước phát triển đáng tự hào : năm học 2010-2011 trường được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia và đạt mức 2 trong kiểm định chất lượng. Trường đạt được hầu hết các tiêu chí: về quĩ đất, về không gian , về cơ sở vật chất, đặc biệt về chất lượng đội ngũ và chất lượng giáo dục và giảng dạy.Tỉ lệ giáo viên có trình độ trên đại học đạt 20%. Tỉ lệ tôt nghiệp 12 liên tục đạt bình quân trên 95% (trong nhóm có tỉ lệ tốt nghiệp cao của Tỉnh), tỉ lệ HS trúng tuyển vào các trường đại học và cao đẳng đều trên 75% (riêng đại học năm sau cao hơn năm trước (từ 45 đến 50%).Các giải HS giỏi Tỉnh vẫn được duy trì ở tốp 10 của Tỉnh (tuy nhiên vẫn chưa chiếm được các đỉnh cao như một số năm trước đó).Về trang thiết bị phục vụ cho việc dạy và học ngày càng được đầu tư theo hướng hiện đại. Hiện tại trường có 2 phòng Lab học tiếng Anh đạt chuẩn quốc gia, 2 phong máy vi tính đủ cho 80 HS tham gia một lượt. Hệ thống phòng bộ môn được đầu tư và trang cấp đồng bộ. Hệ thống phòng học và phòng chức năng khá đầy đủ .Khuôn viên trường học thoáng đãng, xanh và mát. Hiện trường có gần 1500 HS theo học 3 khối với 36 lớp. Tổng số CBGV và nhân viên gần 100. Đặc biệt trường có 1 Đảng bộ với 4 chi bộ và gần 50 Đảng viên.Cô giáo Hà Thị Thanh Trà hiện đang giữ chức vụ Bí thư Đảng bộ nhà trường (thay cho người tiền nhiệm là thầy giáo Đỗ Thiện Quang và trước đó là thầy Lê Điểu). Trường THPT An Lương Đông được đánh giá là 1 trường mạnh về mọi mặt của Huyện nhà và cũng là một trong những trường trung học có uy tín của cả Tỉnh.Về mặt đội ngũ quản lý, sau một thời gian giữ chức vụ phó hiệu trưởng, cô Nguyễn Tâm Nhân được điều động về Sở, hiện đang đảm nhận chức vụ chủ tịch Công Đoàn Ngành. Đầu năm 2015, cô Hà Thị Thanh Trà, giáo viên của trường được đề bạt giữ chức vụ phó hiệu trưởng để bổ sung cho Ban Giám Hiệu và hiện tại thầy Nguyễn  Thanh Tuấn (trước đây là HS của trường) được Sở điều chuyển từ  phó hiệu trường THPT Thừa Lưu , giữ chức phó hiệu trưởng của trường từ những ngày đầu tháng 9/2015 (thay cô giáo phó hiệu trưởng Trần Thị Tố Hoa nghỉ hưu).Đội ngũ dần được trẻ hóa (nhiều thầy cô giáo vốn là HS của ALĐ). Trường đang vào những mùa gặt từ những hạt giống đã được gieo suốt cuộc hành trình không ngừng nghỉ.

Trường THPT An Lương Đông ngày nay

 55 năm tiếp bước cuộc hành trình của một ngôi trường có bề dày truyền thống, thế hệ hôm nay nỗ lực không mệt mỏi để ALĐ mãi xứng danh là một ngôi trường mà bao thế hệ thầy trò đã ra sức vun bồi bằng tất cả tâm huyết của mình.Đó là những thành quả của một quá trình đang trên đà phát triển về chất lượng mọi mặt, mang lại  nhiều hứa hẹn cho những mùa bội thu sắp tới.

 Xuyên suốt lịch sử 55 năm của trường , chúng ta nhận ra được rất nhiều điều quí giá để làm nên truyền thống vẻ vang của An Lương Đông. Đó là mạch nguồn văn vật của một vùng đất giàu nguyên khí. Đó là khát vọng được học dù cho cuộc sống có muôn vàn khó khăn của biết bao thế hệ phụ huynh và học sinh. Đó là tâm huyết của đôị ngũ thầy cô giáo không quản gian khổ, miệt mài trong sự nghiệp trồng người. Đó là sự đóng góp bằng cả tài lực vật lực của nhiều bậc thân hào nhân sĩ thiết tha với việc học của địa phương. Đó là sự nỗ lực không mệt mỏi của bao thế hệ học sinh quyết vươn lên bằng con đường của tri thức. Đó là sự quan tâm hỗ trợ mạnh mẽ của các cấp lãnh đạo chính quyền và của Ngành giáo dục. Đó còn là sự phối hợp chặt chẽ của các tổ chức trong nhà trường như Đảng bộ, công đoàn, đoàn thanh niên, hội cha mẹ học sinh qua các thời kỳ, các hội cựu giáo viên và học sinh trên khắp mọi miền. Và trên hết vẫn là một tình yêu vô hạn, vô cùng của biết bao con tim đã dành cho An Lương Đông trong suốt 55 năm qua.

Hội đồng sư phạm năm 2015

III. Thay lời kết:

  55 năm - một nửa thế kỷ đã đi qua, thời gian đủ để phủ đầy và phong kín mọi miền ký ức về một ngôi trường, nhưng 55 năm ấy “biết bao nhiêu tình “mà thời gian không thể làm mờ phai ngọn lửa đã được đốt lên trong từng trái tim của những người học trò của trường trung học An Lương Đông qua nhiều thế hệ bởi những người thầy của thuở ấy …của mai sau…”mai sau dù có bao giờ…”

  Dù trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm của thế sự đổi thay, ba tiếng An Lương Đông vẫn mãi mãi là tiếng gọi đàn cho muôn cánh chim yêu tìm về tổ ấm.

  Tìm lại dấu chân xưa để tri ân người đi trước. Giữ mãi ngọn lửa hồng cho rạng tới mai sau

  Điểm lại những gì trong chừng trang ấy về một ngôi trường có lẽ chưa đủ nói lên những tấm lòng, những công sức của biết bao thế hệ để làm nên một An Lương Đông trong suốt 55 năm qua.

  Trong quá trình biên soạn chắc chắn không thể tránh khỏi những thiếu sót, kính mong được mọi sự lượng thứ.

  Trân trọng cảm ơn thầy Trần Gia Thọ, thầy Chế Trọng Hùng, nhiều thầy cô giáo, đồng nghiệp, cựu học sinh các khóa và Ban Giám Hiệu nhà trường đã cung cấp tư liệu,  góp ý và tạo điều kiện để chúng tôi hoàn thành bản lược sử này!

Phú Lộc, tháng 9 năm 2015

<

Số lượt xem : 9174